Hiểu về Inverted yield curve dự báo khủng hoảng

1) Inverted Yield Curve xảy ra khi lợi suất của của Bonds kì hạn ngắn cao hơn lợi suất của Bonds kì hạn dài. Ví dụ như lợi suất của Treasury bills kì hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng cao hơn lợi suất của Trái phiếu kì hạn 10, 30 năm.

2) Inverted Yield Curve hiếm khi xảy ra vì trong điều kiện kinh tế bình thường, lợi suất của trái phiếu dài hạn cao hơn lợi suất của trái phiếu ngắn hạn. Điều này là bởi vì nhà đầu tư kì vọng lợi suất cao hơn khi họ đầu tư vào trái phiếu kì hạn dài hơn.
Do vậy, Inverted Yield Curve rất có ý nghĩa như một chỉ báo trước cho suy thoái và crisis, một leading indicator dấu hiệu báo trước.

3) Inverted Yield Curve chỉ báo như thế nào?
Khi Inverted Yield Curve xảy ra hàm ý nhà đầu tư đang lo ngại về nền kinh tế trong thời gian tới. Họ sẵn sàng để tiền của họ vào Bonds kì hạn dài 10, 30 năm thậm chí nhận mức lợi suất thấp hơn. Điều này rõ ràng là không logic trong điều kiện kinh tế bình thường nhưng nó logic trong một nền kinh tế đang có dấu hiệu bất ổn.

Nếu nhà đầu tư tin rằng một cuộc suy thoái đang tới gần, Fed có thể sẽ giảm lãi suất Fed Funds rate trong thời gian tới, nó làm cầu đối với các Short-term bills giảm xuống vì nhà đầu tư không muốn reinvest chúng trong bối cảnh lãi suất đang có chiều hướng suy giảm. Ngược lại nó làm cầu đối với các trái phiếu dài hạn tăng lên. Như là một hệ quả tất nhiên, lợi suất của của các Short- term bills tăng lên và lợi suất của Bonds kì hạn dài giảm xuống đến một lúc nào đó lợi suất của Short-term bills cao hơn Long-term bonds và khi đó xuất hiện đường cong đảo nghịch Inverted Yield Curve.

Khi Inverted Yield Curve xảy ra nó hàm ý nhà đầu tư đang lo ngại cho triển vọng kinh tế trong thời gian tới. Đó là lí do họ mua Trái phiếu kì hạn dài 10-30 năm như một kênh TRÚ ẨN AN TOÀN risk aversion, khi cầu trái phiếu tăng cao, giá trái phiếu sẽ tăng và lợi suất trái phiếu giảm. Đến một lúc nào đó lợi suất trái phiếu 10 năm trượt dưới xuống mức lợi suất 3 tháng như hiện tượng chúng ta đã thấy trong quá khứ và đang xảy ra hiện nay.

Ngoài ra nó là 1 chỉ dấu cho sự sụt giảm lợi nhuận của nhà băng. Đối với ngân hàng được ví như câu phương ngôn “Borrow short- lend long” (mượn tiền ngắn hạn, cho vay dài hạn). Lợi nhuận của ngần hàng phụ thuộc vào spread giữa hai loại lãi suất này, một short-term rate và long-term rate. Chính vì vậy khi lợi suất ngắn hạn tăng lên trên lợi suất dài hạn, profits của ngân hàng sẽ bị tụt giảm thậm chí thua lỗ.

Fed ước lượng Inverted Yield Curve có thể dự báo trước một cuộc suy thoái trước từ 2 cho đến 6 quý.

4) Đồ thị chênh lệch lợi suất trái phiếu 10 năm và 3 tháng ở trên chỉ ra trước mỗi giai đoạn suy thoái 2000 Dotcom và khủng hoảng cho vay dưới chuẩn 2008 đều xuất hiện Inverted Yield Curve.

Gần đây nhất 22/3/2019, một lần nữa Inverted Yield Curve xuất hiện khi lần đầu tiên lợi suất Tín phiếu 3 tháng cao hơn lợi suất trái phiếu 10 năm. Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed liên tục tăng lãi suất mục tiêu Fed Funds khiến lợi suất kì hạn ngắn tăng theo. Cần phải chú ý một điều là Fed điều hành khá hiệu quả lãi suất ngắn hạn như  Fed Funds thông qua nghiệp vụ thị trường mở OMO nhưng lãi suất kì hạn dài thì là câu chuyện khác. Việc xuất hiện Inverted Yield Curve chưa hàm ý khẳng định chắc chắn suy thoái, nó chỉ là tín hiệu báo trước Fed có thể sẽ phải chậm lại lộ trình tăng lãi suất ngắn hạn để hỗ trợ nền kinh tế. Gần đây nhất cuộc họp của Fed, Fed có thể không tăng lãi suất trong cả năm 2019 giảm so với kì vọng trước đó sẽ tăng 02 lần.

Tóm lại, Inverted Yield Curve là tín hiệu báo trước khá tin cậy. Việc suy thoái hay khủng hoảng cần có các yếu tố trigger phát tác, không một cuộc khủng hoảng nào hoàn toàn giống nhau. Cần quan sát và phân tích dữ liệu kinh tế để đưa ra nhận định và dự báo hiệu quả nhất.

P/S: Tham gia cộng đồng SMART TRADER cập nhật các thông tin hữu ích

https://www.facebook.com/groups/464640597385303/

Follow us

https://www.facebook.com/AlanFund-Associates-270060703761933/

1 thought on “Hiểu về Inverted yield curve dự báo khủng hoảng

Leave a Comment