Phương pháp tiếp cận Turtle Trading đúng đắn

Đa phần mọi thua lỗ của nhà đầu tư đến từ cách tiếp cận sai lầm ngay từ đầu. Nguyên nhân có thể đến từ sales/marketing tô vẽ quá sự thật hoặc đến từ sự thiếu hiểu biết, thông tin của nhà đầu tư. Lấy ví dụ như chuyện các chương trình quảng bá “đầu cơ” rủi ro cao như phái sinh, coins… nhưng mạo danh một số câu nói nổi tiếng của Warren Buffett cây đại thụ về đầu tư giá trị. Hoặc tô vẽ viễn cảnh tự do tài chính, thu nhập thụ động đối với nhà đầu tư trong khi biết rõ kiến thức của họ đang bằng 0 hoặc rất sơ sài.

Nếu các cách tiếp cận hiện tại không sai lầm thì có lẽ không có nhiều nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí tán gia bại sản đến như vậy trên khắp các thị trừơng từ phái sinh, Options đến Crypto…

Bài viết dưới đây đưa ra cách tiếp cận khác tên Turtle Approach có nghĩa là trường phái Con Rùa, chậm nhưng chắc khi tiếp cận bất cứ thị trường nào. Turtle Trading chính xác là một triết lí, một học thuyết nhất quán đúc kết từ những Traders, nhà đầu tư giỏi nhất thế giới như Paul Tudor Jones chủ tịch Tudor Investment, Ed Seykota, Ray Dalio chủ tịch Hedge Fund lớn nhất thế giới Bridge Water Associates quản lí 160 tỷ USD…

1. Thứ nhất, Turtle tập trung vào tư duy GIỮ TIỀN trước chứ không phải KIẾM TIỀN trước. Câu nói Do not Lose your money Đừng bao giờ mất tiền của bạn của Warren Buffett là giá trị nền tảng. Bất cứ thử nghiệm nào cũng luôn dựa trên tư duy này. Bạn có thể học hỏi cái mới và thử nghiệm nhưng nên nhớ hãy bỏ cho Nó một khoản thật thấp để học hỏi.

2. Thứ hai, Turle tập trung vào mô hình Rủi ro thấp/ Lợi nhuận có thể cao chứ không phải theo câu nói đại đa số mọi người vẫn ảo tưởng tin rằng Rủi ro cao mới có lợi nhuận cao. Chính vì niềm tin này nên nhà đầu tư sẵn sàng rót vốn cho các dự án đầy rủi ro điển hình như các dự án IPO, ICO, các hình thức đầu cơ Trading tiềm ẩn mất 100% vốn…để nhận lại kết cục thua lỗ lớn, tán gia bại sản.

3. Thứ ba, Turle tập trung vào Học hỏi đào luyện kiến thức trước khi bước vào cuộc chơi. Đối với Trading là theo từng bước Học hỏi—> Test Demo—> Trade thật với số vốn nhỏ. Cần phải hiểu khái niệm, đặc điểm lớp thị trường bạn định tham gia trước khi bước vào. Trả cho kiến thức đúng đắn luôn rẻ hơn rất nhiều so với cái giá bạn trả cho sai lầm khi bước vào thị trường với hành trang có mỗi một hi vọng làm giàu.

4. Thứ tư,  Turtle tập trung đào luyện mức độ hiểu biết trên nhiều lớp thị trường như chứng khoán, FX, phái sinh, bất động sản, coins…chứ không bó buộc ở 01 lớp thị trường. Sai lầm hầu hết nhà đầu tư mắc phải là bó hẹp bản thân ở 01 lớp thị trường duy nhất, đặc biệt nguy hiểm đó lại là lớp thị trường đầu cơ rủi ro cao. Ví dụ như đem toàn bộ vốn liếng vào thị trường Crypto chẳng hạn. Không thấy được bức tranh toàn cảnh, cách phân bổ vốn hợp lí khiến nhà đầu tư đem All in đặt hết trứng vào một rỏ để nhận trái đắng.

5. Cuối cùng Turtle tập trung vào sự chắc chắn vững vàng trước khi bạn có ý định độc lập coi Trading/Investing là một nghề. Tức là bạn cần đảm bảo công việc hiện tại, kinh doanh hiện tại trong khi không để lĩnh vực mới đầu tư ảnh hưởng đến công việc thường ngày. Giống như bạn cần đi bằng hai chân trước khi nghĩ đến mục tiêu xa hơn.

Gieo rắc ảo tưởng tự do tài chính, nghỉ việc sớm bằng chò trơi trading/đầu cơ rủi ro cao, đầu tư thiếu hiểu biết là một sai lầm lớn.

Nếu bạn có cùng 05 quan điểm, cách tiếp cận này thì xin chúc mừng bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Hãy viết lại câu chuyện, biến những thua lỗ, sai lầm, thiếu hiểu biết, lòng tham… thành sự hiểu biết, bài bản, chuyên nghiệp và gây dựng sự giàu có bền vững.

Tham gia cộng đồng SMART TRADER

https://www.facebook.com/groups/464640597385303/

Đăng kí nhận thông tin và tham gia nhóm TSS TURTLE SWING SYSTEM

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf_uK3Ayz4N99cF1Jc_5zqlxJSE2utffsNgVwuWN9I7wIxSiw/viewform

FB nhóm TSS: https://www.facebook.com/groups/2173770612898061/

 

Leave a Comment