Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Sự phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là vô cùng quan trọng. Lẫn lộn giữa hai khái niệm này thường dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng khi quản lí danh mục đầu tư. Nhà đầu tư thực sự quan tâm đến giá trị thực Intrinsic Value của tài sản chứ không phải là giá cả nhảy múa trên bảng điện. Nhà đầu tư tập trung vào GIÁ TRỊ trong khi nhà đầu cơ tập trung vào GIÁ CẢ trên bảng điện.

Dưới đây là một vài điểm khác nhau căn bản giữa đầu cơ và đầu tư:
1.Nhà đầu tư thường buy and hold mua và nắm giữ trong thời gian dài chứ không bán khống short sell như đầu cơ.

2.Nhà đầu tư mua tài sản Outrights full tiền mặt trong khi nhà đầu cơ lại sử dụng đòn bẩy Leverage đôi khi ở mức rất cao và rất rủi ro.

3.Nhà đầu tư giá trị không quan tâm đến việc dự báo thị trường trong khi nhà đầu cơ lại luôn cố gắng dự báo hướng đi của thị trường và kiếm lợi nhuận từ phán đoán đó.

4.Đối với nhà đầu tư, tương lai là không chắc chắn nó là cái cần phải được phòng vệ Hedging chứ không phải là cái để kiếm lời Profits như đầu cơ.

Nên nhớ Trading đầu cơ lướt sóng không xấu và tệ nếu bạn hiểu và làm chủ nó, dành cho nó số vốn hợp lí ngay từ đầu. Để Trading thành công bạn cần có một phương pháp hay một Trading system hiệu quả. Còn đối với đầu tư giá trị bạn phải biết cách định giá, giá ở đây là giá trị thực của tài sản chứ không phải giá cả, thứ nhảy múa trên bảng điện tử.

 

 

Các bạn có thể tham khảo Video phỏng vấn sau từ Trader trong Ngân hàng để hiểu thêm về Trading & Investing
https://www.youtube.com/watch?v=iVn9oH82wZY

 

 

-Tham gia Cộng đồng Smart Trader trao đổi kiến thức Trading & Investing hữu ích

https://www.facebook.com/groups/464640597385303/

– Smart Trader Talk Offline thảo luận mở, đăng kí Free tại HCM, Hà Nội và Hải Phòng
http://alanfundassociates.com/smart-trader-talk/

Leave a Comment