Góc nhìn của Trader: Vì sao Trading khó thắng & những lầm tưởng

Bài viết thể hiện góc nhìn các Trader ngân hàng, các định chế tài chính lớn những người có thể giao dịch số vốn lớn có thể lên tới vài trăm triệu USD. Dĩ nhiên, bạn không cần phải tin những tự truyện và góc nhìn của họ mà hãy đối chiếu và kiểm chứng dựa theo kết quả giao dịch và đầu tư của mình.

Trading lướt sóng đó có thể là chứng khoán, phái sinh, hợp đồng CFD, hàng hoá hay thậm chí cả bất động sản…với ma lực mãnh liệt kiếm tiền trong tích tắc chỉ sau vài cú nhấp chuột buy/sell. Trong thế giới của MMO, kiếm tiền online dường như Trading thể hiện sức hấp dẫn ghê gớm và ngày càng có nhiều nhà đầu tư bước chân vào với đủ loại mời chào, các khoá học…nhưng tỷ lệ thua lỗ luôn ở mức cao 80%-90%.

Vậy thực hư là như thế nào? Dưới đây là quan điểm từ các Trader lớn và nó cũng không mới nếu bạn từng đọc qua cuốn Giao dịch để kiếm sống Trading for a living. Có một vài điểm mới có thể bạn chưa từng nghe tiết lộ qua trước đây, hãy đối chiếu nó với kết quả đầu tư của chính bạn và kiểm chứng.

1.Ảo tưởng 1: Nghĩ rằng các Trader lớn ngân hàng, các định chế tài chính lớn cũng làm giống bạn, tức là ngồi canh đồ thị và trade.

Điều này hoàn toàn sai. Các trader làm việc ở các định chế lớn về cơ bản nhiệm vụ của họ không hoàn toàn là trading mà chủ yếu là cân bằng nguồn vốn Square flows. Ví dụ công ty A muốn mua 10 triệu EUR để thanh toán cho đối tác thì Trader sẽ đi tìm nguồn EUR cho công ty A. Về cơ bản 80% thời gian họ cân nguồn, 20% trading nếu có thì hạn mức nhỏ tuỳ theo mức độ chấp nhận rủi ro của nơi họ làm. Nên nhớ các định chế lớn có đầy đủ phòng ban về rủi ro, phòng phân tích gồm cả kĩ thuật cơ bản, định lượng, nguồn vốn dồi dào… mà họ rất cẩn trọng cho trading đầu cơ thì bạn cũng nên hiểu để rút ra điều gì đó cho bản thân.

2.Ảo tưởng 2: Nghĩ rằng Trading là nghề dễ kiếm tiền , chỉ cần biết vài chiêu phân tích kĩ thuật.

Đây không chỉ là góc nhìn Trader thực tế mà trong các quyển sách nổi tiếng về Trading cũng đã tiết lộ Trading trò chơi Zero Sum thậm chí tổng âm khi tính phí hoa hồng và swaps không hề dễ như tô vẽ. Bạn cần phải đến trình độ để hiểu bước vào Trading là bước vào cuộc chơi Xì phé nơi mọi người đều ẨN DẤU ý định của mình. Nơi mà phần lời bạn kiếm là phần lỗ của người khác và ngược lại. Thực chất đó là CUỘC ĐẤU TRÍ, giành giật để thắng. Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ bạn phải hiểu bước vào cuộc chơi đối đầu với những cá lớn có thế mạnh về vốn, kiến thức cũng như thông tin. Thậm chí bạn biết vài chiêu phân tích kĩ thuật như các mô hình hai đỉnh, đáy, vai đầu vai, chỉ báo MACD, RSI, Ichimoku…thì nên nhớ điều bạn thấy Trader lớn họ cũng đã thấy rồi nên không có dễ ăn. Thậm chí cá lớn Big Sharks còn sử dụng phân tích kĩ thuật để lừa nhỏ lẽ vào bẫy giá (nếu bạn trade có kinh nghiệm bạn sẽ hiểu điều này). Trong thế giới phái sinh có rất nhiều cao thủ trong đó nên thay vì câu hỏi cách nào để thắng thị trường và kiếm tiền thì nên hỏi bạn đang đấu trí với ai? Hiểu được vị thế và năng lực bản thân hiện tại là xuất phát điểm đi trên con đường đúng.

Hãy lắng nghe lời một trong các Trader nổi tiếng nhất thế giới Paul Tudor Jones, chủ tịch quỹ Tudor Investment

“Đừng làm một anh hùng. Đừng có một cái tôi cao. Luôn luôn đặt câu hỏi về bản thân và khả năng. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn rất giỏi. Lần thứ hai như thế, bạn sẽ chết”.

3. Ảo tưởng 3: Tự do tài chính qua nghề Trading đầu tư tài chính

Đây có vẻ vẫn là điểm các dự án, các khoá học tô vẽ nhất. Các bộ phim vẽ lên ảo tưởng Trader không cần làm gì, chỉ cần ôm Laptop trading, thậm chí “thả hồn” ở các bữa tiệc sang trọng, du lịch ở các bãi biển đắt giá…Hài ước là có khoá học nói rằng nghề này kiếm một vài triệu USD không hề khó.

Nhiều người vì nghe theo các tô vẽ này nhảy sang nghề Trading, bỏ việc hoặc công việc kinh doanh kết quả nhận trái đắng cả hai, trading thua lỗ và công việc cũng từ đó mà hỏng theo.

Hãy nên nhớ tự do tài chính về cơ bản là thu  nhập thụ động, còn nghề Trading là thứ Active Trading tức là chủ động, bạn phải làm việc, phân tích, cân não chứ không hề có chuyện không làm gì, không rèn luyện, học hành mà đòi kiếm được tiền. Với công việc bạn có thu nhập hàng tháng. Khi sang Trading cứ giả dụ tháng này bạn kiếm được tiền nhưng tháng sau thì thế nào? Thị trường không có gì đảm bảo cho bạn hết. Khi ép mình phải Trade để kiếm tiền tự bạn đã đẩy mình vào con đường phá bỏ Kỉ luật dẫn đến thua lỗ. Do đó, phải thật sự hiểu về thế giới Trading về nghề Trading trước khi bước sang. Tốt nhất hãy học hỏi và thử nghiệm thật chậm cho đến khi thật sự vững vàng.

Sự thật là bước vào Trading đầu tiên không phải là mục tiêu kiếm được tiền mà đầu tiên là mục tiêu đừng để thua lỗ và giữ khoảng thời gian này càng dài càng tốt. Sau đó mới là mục tiêu tạo lợi nhuận và giữ lợi nhuận ở mức ổn định hàng năm.

4.Ảo tưởng 4: Nghĩ rằng chỉ cần dự báo, phân tích tốt là kiếm được tiền. Từ đó đi đến việc ngộ nhận tìm chỉ báo kĩ thuật, hệ thống Sure to win

Hãy nên nhớ Trader khác với nhà phân tích Analyst. Trading là trò chơi của xác suất và con số. Luôn luôn nghĩ theo cách này. Đừng bao giờ cố dự đoán thị trường, tỷ lệ thắng thua của bạn chỉ cần bằng hoặc trên con số ngẫu nhiên 50% là bạn có thể kiếm được. Điều quan trọng là bạn cần có một hệ thống Trading system, trading system này phải tạo ra được kì vọng Expectation dương hoặc phân phối hàm lợi nhuận Return cuả bạn lệch phải. Đây cũng chính là bí mật của chủ sòng bài Casino. Hãy nghĩ như một chủ sòng bài, đừng nghĩ như các con bạc.

5.Ảo tưởng 5: Nhầm lẫn giữa đầu cơ Trading và đầu tư Investing

Hiểu đơn giản đầu cơ Trading là bạn lướt lát dựa trên giá cả còn Investing là dựa trên giá trị VALUE. Hai loại tâm lí này hoàn toàn khác nhau. Vấn đề là nhà đầu tư nhỏ lẻ nghiệp dư rất ít khi chú ý đến giá trị của loại tài sản mình đầu tư vì về cơ bản để định giá được họ cần kiến thức tối thiểu về đọc báo cáo tài chính. Cho nên cái họ quan tâm chủ yếu là GIÁ CẢ, mua bán sang tay kiếm lời nhanh.

Ví dụ anh A mua cổ phiếu giá 24 với ý định ban đầu là lướt lát ngắn hạn nhưng khi cổ phiếu xuống anh ta bất đắc dĩ chuyển thành “đầu tư” và không tuân theo quy tắc cắt lỗ. Tương tự nhà đầu tư B nhảy vào đua cơn sốt đất nền vay vốn ngân hàng, đòn bẩy. Kết quả là khi giá xuống đất vừa khó bán, lại phải trả nợ ngân hàng, nhà đầu tư B rất dễ lâm vào tình trạng lỗ nặng hoặc phá sản. Cơn sóng tiền mã hoá Crypto cũng tương tự khi rất nhiều nhà đầu cơ nhầm lẫn khi ôm giá cao cùng đòn bẩy hoặc chôn vốn ở các dự án ICO, hoặc tệ hơn là các dự án đa cấp huy động vốn lãi suất cao. Nên nhớ tài sản có thể khác nhau nhưng Tâm Lý Trading thì hoàn toàn như nhau.

Những điều trên không có nghĩa là bạn không thể kiếm được tiền từ Trading. Bạn vẫn có thể kiếm được như một dạng thu nhập thứ hai trước khi có thể nghĩ xa hơn nhưng trước tiên phải có kiến thức đúng đắn và authentic, nhìn nhận đúng với sự thật bản thân nó chứ không phải là các ảo tưởng. Hãy kiểm tra xem trong cách nghĩ bạn có rơi vào các ảo tưởng trên không và đối chiếu với kết quả giao dịch bản thân một cách trung thực.

Bạn có thể trao đổi, nói lên vấn đề bản thân, thậm chí là cả những thua lỗ trong quá khứ  khi tham gia Group SMART TRADER tại
http://alanfundassociates.com/recommends/cong-dong-smart-trader/

SMART TRADER TALK nơi trao đổi Offline cộng đồng SMART TRADER Ha Noi- Ho Chi Minh- Hai Phong

SMART TRADER TALK

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *