Giải mã nghệ thuật Trading lướt sóng

Trong các cuốn sách nổi tiếng về Trading nghệ thuật lướt sóng như Trading for a living của Alexander ELder hay cuốn của Mark Minervini Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán, có một điều chắc chắn về Trading mà các tác giả đều đề cập tới đó là bạn cần có một PHƯƠNG PHÁP Method hay một Trading system hệ thống giao dịch.

Đây là điều 100% đúng trong Trading thậm chí đúng cho cả đầu tư dài Investing bất kể bạn giao dịch trên thị trường nào như chứng khoán, FX, hàng hoá, bất động sản, crypto… Bạn cần có một phương pháp cụ thể tiếp cận thị trường, xác định khi nào vào, khi nào ra nhất quán. Không có phương pháp cụ thể, mua/bán theo cảm xúc 100% bạn cầm chắc thua lỗ trong dài hạn.

Vậy Trading system hệ thống hay phương pháp là gì?

Nói ngắn gọn nó là một hệ thống luật lệ/ Rules quy định cho bạn khi nào vào/ khi nào ra, xác định khối lượng mỗi lần buy/sell và quản trị vốn. Nó giống như việc xây nhà gồm 03 trụ cột chính:

  • Thứ nhất là cài đặt hệ thống, xác định điểm vào/ra
  • Thứ hai là quản trị vốn và rủi ro
  • Thứ ba là quản trị tâm lí, cảm xúc.

Xem xét trading từ khía cạnh này bạn sẽ thấy Trading dễ hay khó là tuỳ mỗi người. Nó khó vì bạn cần làm chủ cả 03 trụ cột, không thể thiếu bất cứ trụ cột nào. Nó dễ khi bạn thiết lập xong hệ thống và đơn giản là chỉ tuân theo nó bất di bất dịch.

Những thua lỗ, sai lầm của nhà đầu tư nhỏ lẻ chủ yếu chỉ nằm ở các nguyên nhân sau đây

–  Họ không có một trading system một phương pháp cụ thể, giao dịch đầu tư theo cảm xúc, theo tin đồn, theo chuyên gia khuyên, theo đám đông. Điều này có thể đem lại may mắn thắng ngắn hạn nhưng sẽ giết chết bạn trong dài hạn.

– Khi họ có một hệ thống rồi, có thể copy từ người khác nhưng rất tiếc hệ thống đó ko work hay nói một cách khác, nó không tạo ra lợi nhuận bền vững.

– Khi có một hệ thống hoạt động tốt, họ vẫn thua thì lí do duy nhất là họ không làm chủ được cảm xúc và kỉ luật bản thân. Và đến ngưỡng này bạn sẽ thấy Trading không khó, cái khó nhất là chiến thắng chính mình, vượt qua cảm xúc bản năng vốn có.

Cộng đồng SMART TRADER nơi trao đổi kiến thức đầu tư

https://www.facebook.com/groups/464640597385303/

Để cải thiện kết quả đầu tư, cũng như tìm hiểu sâu về cách thiết lập Hệ thống/ phương pháp bạn có thể tham gia trao đổi thảo luận mở tại đây, miễn phí nội dung.
http://alanfundassociates.com/smart-trader-talk/

2 thoughts on “Giải mã nghệ thuật Trading lướt sóng

Leave a Comment